Đức Chúa Trời, Đấng Tạo Hóa

image

Ngày 5, Tháng 8, Năm 2015

Suy Ngẫm về Danh Hiệu “Đức Chúa Trời, Đấng Tạo Hóa”

Trong mấy tuần qua Chúa dẫn dắt Hội Thánh tôi cầu thay tôn vinh Chúa nhấn mạnh nhiều Danh Hiệu của Đức Chúa Trời như:

  1. Đức Chúa Trời, Một Quan Án Công Nghĩa (God of Justice)
  2. Đức Chúa Trời, Đấng Toàn Năng (God Almighty)
  3. Đức Chúa Trời, Đấng Bảo Vệ: Cái Khiên và Cái Can của chúng ta (God, our Shield and Defense)
  4. Đức Chúa Trời của Sự Giao Ước (God of Covenant)
  5. Đức Chúa Trời, Vầng Đá Muôn Đời (God, Our Rock)
  6. Đức Chúa Trời, Vua Vinh Hiển (Melek – God, Our King)
  7. Đức Chúa Trời, Ngọn Lửa Thiêu Đốt (Jealous God, A Consuming Fire)
  8. Đức Chúa Trời, Đấng Tạo Hóa (God, Our Creator)

Trong buổi nhóm cầu nguyện 6 giờ sáng nay, chúng tôi nhóm lại để ca ngợi và tìm kiế̀m mặt Chúa về những khải thị trong Danh Hiệu ‘Đức Chúa Trời, Đấng Tạo Hóa’.  Danh Hiệu nầy được ghi lại trong tiếng Hê-bơ-rơ như sau: בָּרָא‎.  Chữ nầy ra từ một chữ gốc đọc là ‘baw-raw’ biểu hiệu cho nhiều ý nghĩa gồm có:  sự sáng tạo; cắt gỗ ra từng khúc (tiếng Anh dùng động từ ‘cut down’); chọn lựa (tiếng Anh dùng động từ ‘to choose’); sai phái (tiếng Anh dùng động từ ‘dispatch’); làm ra (tiếng Anh dùng động từ ‘to do’), vân,vân…

Trong tự điển Hê-bơ-rơ chữ nầy có nhiều nghĩa sâu đậm được dùng để bầy tỏ nhiều khía cạnh khác như trong Thi Thiên 102:18 (tiếng Anh ‘yet unborn’) có nghĩa là chưa được sanh ra hoặc ‘đời tương lai’; trong Giô suê 17:15, 18 (tiếng Anh dùng động từ ‘clear ground’) có nghĩa là dọn sạch đất hoặc lãnh thổ, ‘khai phá rừng’), trong Ê-xê-chi-ên 21:19 (tiếng Anh dùng động từ ‘to mark’) có nghĩa là đánh dấu.

Chữ gốc ‘baw-raw’ có nghĩa là sáng tạo với một khởi động tiên quyết do chính bàn tay của Đấng Tạo Hóa dựng nên.  Một ý nghĩa khác như ‘cắt ra từng khúc gỗ’ cho ta một hình ảnh người thợ mộc cắt một khúc gỗ, đục đẽo và mài dũa để sáng tạo từ khúc gỗ không hình hài đó. Một khái niệm sâu đậm nữa cho ta thấy rằng sự sáng tạo nầy là một chủ động và công trình của người thợ mộc để biến đổi một tạo vật thô sơ kia thành một công trình điêu khắc tuyệt mỹ với một mục đích đã định trước.

Chữ nầy cũng được dùng trong Ê-sai 41:20 với một ý niệm để khôi phục làm cho mới lạiTrong Ê-sai 48:6-7, nó được dùng để nói về sự tỏ ra của những mới lạ kín nhiệm ta chưa từng biết.  Trong Ê-sai 65:17, chữ nầy biểu hiệu sự tạo dựng nên trời mới đất mới.  Trong Xuất-ê-díp Tô-Ký 34:10, chữ nầy được dùng trong câu ‘các phép lạ chưa hề có’.

Bạn ơi, con người xác thịt chúng ta sao lại có được một diễm phúc như thế?  Sao ta lại được Một Đấng Tạo Hóa đầy quyền năng yêu thương và chăm sóc ta đến thế?  Con người là chi mà Đấng Tạo Hóa quyền năng kia lại đoái hoài đến ta?  Tư duy con người chúng ta sẽ không bao giờ thấu hiểu được điều mầu nhiệm nầy cho ̣đến khi Đức Thánh Linh vận hành để phô bày Thần Tánh Ngài qua những dấu kỳ và phép lạ!

Chúng ta không có đủ thì giờ để nhắc đến tất cả những ý nghĩa sâu đậm của chữ gốc ‘baw-raw’ biểu hiệu ‘Sự Sáng Tạo’ trong Danh Hiệu tuyệt vời của ‘Đức Chúa Trời, Đấng Sáng Tạo’!  Tuy nhiên, vài ý niệm được nêu lên đây giúp ta nhận biết ít nhiều về Thần Tánh thật cao vời của ‘Đức Chúa Trời, Đấng Sáng Tạo’.  Ngài là Đấng giầu có vô biên và Danh Hiệu nầy bầy tỏ cho ta biết được những công việc tuyệt vời, siêu nhiên của Đấng Tạo Hóa; Đấng tể trị trên muôn loài vạn vật!

Thần Tánh Đức Chúa Trời bầy tỏ qua của Danh Hiệu nầy là một kho tàng vô tận có giá trị đời đời.  Bạn có thể mường tượng được những gì Thánh Linh Đức Chúa Trời thể hiện qua Danh Hiệu nầy trên đất? Vì thế, khi chúng ta đến gần Ngôi Ơn Phước, Chúa Thánh Linh sẽ ‘phô trương’ Thần Tánh của Đức Chúa Trời, Đấng Tạo Hóa để hoàn thành ý chỉ Ngài trên đất.

Trong buổi thờ phượng nầy, chúng tôi chỉ biết dâng lời cảm tạ và ngợi khen! Mắt thuộc linh chúng tôi được mở ra khi sự thờ phượng tôn vinh Chúa lên đến tột đỉnh vì Đức Chúa Trời là Đấng Ngự giữa sự Ngợi Khen và tiếng sấm rền Ngài được vang dội trong tâm linh chúng tôi.  Khi ở trong sự hiện diện Chúa, Đức Thánh Linh bầy tỏ ý chỉ Ngài để chúng ta công bố các lời tiên tri của sự Tỏ Ra qua Danh Hiệu nầy vì trong sự hiện diện Thánh, Thần Lẽ Thật dẫn ta đến mọi Lẽ Thật.

Với vài định nghĩa của chữ gốc ‘baw-raw’ được nêu trên, bạn có cảm nghĩ gì về Đức Chúa Trời, Đấng Sáng Tạo ra chúng ta cùng cả muôn loài vạn vật trên đất nầy?  Sao Ngài yêu thương con người và lại muốn có một mối liên hệ mật thiết với chúng ta qua Ba Ngôi Vị:  Đức Chúa Cha, Đức Chụ́a Con và Đức Chúa Thánh Linh? Có điều gì mà Ngài không thể ‘Tái Sáng Tạo’ không? Có điều gì Ngài không thể ‘Khôi Phục’ để làm mọi điều trở nên mới chăng?  Ngài làm chuyện không ra có, có thành không! Ngài dựng nên cả vũ trụ nầy bằng Lời Phán Ngài (Sáng Thế Ký 1:1-3.) Ngài mở mắt kẻ mù; Ngài khiến người câm nói được, người què đi, người chết sống lại! Ngài là Đấng Chủ Động với một mục đích đã định trước buổi sáng thế!

Hôm nay ta hãy suy ngẫm về những khía cạnh tuyệt vời của Danh Hiệu ‘Đức Chúa Trời, Đấng Tạo Hóa’.  Bạn đã nhận được những kinh nghiệm thực tiễn cá nhân nào về Danh Hiệu nầy?  Hãy đến gần Ngôi Ơn Phước và dâng lên những lời cầu xin, công bố phải lẽ để nhận được ơn giúp ta trong thì giờ có cần dùng! (Hê-bê-rơ 4:14-16)

Lửa Thiêng mến chúc các bạn được đầy ơn trước mặt Chúa và nguyện các cửa trời tiếp tục mở ra trên đầu bạn để bạn đồng trị với Ngài từ các nơi trên trời!

Lửa Thiêng Việt Nam
www.luathiengvn.com

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: