Địa Vị Làm Con

image

Ngày 25, Tháng 8, Năm 2015

Suy Gẫm Về Đề Tài “Địa Vị Làm Con

Sáng hôm nay trong lúc tôi cầu nguyện xin Chúa ban ơn, bầy tỏ ý chỉ Ngài cho các anh chị em trong toán cầu thay mục vụ Hải Phòng Chúa nhắc tôi nhớ lại một giấc chiêm bao Chúa cho tôi nhiều năm về trước.

Trong giấc mơ nầy, tôi là một người hành khất, tay chống gậy chân đi đất, áo quần dơ bẩn, rách rưới.  Bối cảnh của giấc mơ nầy giờ nhớ lại tôi như người sống trong nhiều thế kỷ trước đây. Tình huống và tâm trạng tôi trong cơn mộng ấy là một người không nhà cửa, không bạn bè, không người thân thuộc. Quải trên vai túi vải nhỏ chỉ vỏn vẹn có một quyển Kinh Thánh, tôi một mình cô đơn, lang thang từ làng nầy đến làng kia. Cơn sợ hãi thôi thúc sau lưng khiến tôi băng rừng, vượt núi không một phút nghĩ ngơi như có kẻ thù đang rượt đuổi bén gót làm tôi tiếp tục bỏ chạy không ngừng.

Cuộc hành trình nầy có vẻ kéo dài vô tận cho tới lúc tôi đến gần một ven rừng kia, tôi chợt nghe văng vẳng tiếng đàn ca hát xướng. Khi tiến đến gần mới biết các âm thanh ấy vang dậy từ một ngôi lâu đài cổ đồ sộ. Tôi mon men lại gần, áp mặt mình vào khung cửa sổ bên ngoài, nhìn vào trong thấy đó là một yến tiệc nhộn nhịp với những ông Vua, bà Hoàng trang phục diễm lệ. Họ đang ăn uống trò chuyện vui vẻ trong một buổi tiệc tưng bừng.  Đang khi quan sát cảnh tượng bên trong tôi chợt nhìn thấy một bà Hoàng với khuôn mặt khá quen thuộc. Tôi nhướng mắt chăm chú nhìn xem người nầy là ai. “Ồ, sao lạ vậy, bà ấy chính là tôi!”  Ngay lúc nhận ra mình là bà Hoàng trong yến tiệc kia thì tôi chợt tỉnh giấc.

Giấc mơ nầy gây một ấn tượng mạnh mẽ, cho đến nay tôi vẫn nhớ mồn một từng chi tiết, tựa như giấc mộng vừa thấy đêm qua.  Lúc tỉnh giấc, tôi cầu nguyện xin Chúa bầy tỏ ý nghĩa giấc mơ nầy.  Trông nó có vẻ rất đơn sơ và dễ hiểu, nhưng tôi biết Chúa muốn ban cho mình một khải thị sâu sắc. Lúc ấy, Thánh Linh Đức Chúa Trời phán cùng tôi, “Hãy nhìn nhận Địa Vị Làm Con!” Lời công bố của Thánh Linh Chúa như lời sấm truyền vang dội trong tâm khảm tôi và kể từ đó, Chúa đã bắt đầu và vẫn đang tiếp tục dẫn dắt tôi qua tiến trình nhận biết “Địa Vị Làm Con”.  Quả thật, chúng ta là con của một vì Vua Vinh Hiển, con của Đấng Tối Cao là Cha Nhân Từ và là Chúa Bình An, Đấng Hôm Qua Ngày Nay cho đến ̣đời đời không hề thay đổi.  Ngài là Đức Chúa Trời của sự Giao Ước và là Đấng Thành Tín, Giê-hô-va Đấng chu cấp mọi nhu cầu, Giê-hô-va Đấng chữa lành mọi tật bệnh, Đức Giê-hô-va Vạn Quân là Vua của Chiến Trận. Alpha và Omega, Ngài là Đấng Trước hết và cũng là Đấng Sau Cùng. “Ngài có trước muôn vật, và muôn vật đứng vững trong Ngài.” (Cô-lô-se 1:17) A-men?

Tôi được sanh trưởng, lớn lên trong một gia đình tin kính Chúa và cũng như mọi người khác chúng tôi đã từng trãi nhiều thử thách.  Tôi đã nghe lại ít nhiều chi tiết về bối cảnh khi tôi còn là một bào thai trong lòng mẹ.  Khi lớn lên, những câu nói nầy lúc nào cũng văng vẳng bên tai, “Con đã sanh ra đời trong cơn sợ hãi; sợ hãi về tương lai, sợ hãi trong nghèo khó, sợ hãi về mọi mặt vì đó là thời điểm gia đình mình phải đương đầu với nhiều giông tố trong đời…”, “Lúc nó ra đời gia đình mình gặp khổ nạn…”, “Lúc nó mới sanh ra là lúc…”, vân, vân…

Những lời nầy thật sự không có gì ác ý, nhưng vì non nớt trong sự hiểu biết Chúa, tôi lớn lên cưu mang một niềm tự ti mặc cảm: “Sự ra đời của tôi là một gánh nặng và chính nó đã gây nên những nghịch cảnh đáng tiếc cho gia đình.”  Bạn biết không, kẻ thù linh hồn ta thật như “sư tử rống, đi rình mò chung quanh anh em, tìm kiếm người nào nó có thể nuốt được.” (I Phi-e-rơ 5:8) Thậm chí qua nhiều năm lúc còn thơ tôi thường tự nhủ những lời nầy:  “Tôi sanh ra đời làm một ngôi sao xấu.” Tôi hoàn toàn không biết nguồn gốc nó từ đâu đến, nhưng ma quỉ đã gieo vào đầu một tư tưởng như thế.  Câu nầy nghe như một câu thơ, vì thế sáng hôm nay tôi lên mạng và rất ngạc nhiên khi tìm thấy một câu văn tương tự, “Tôi sanh ra đời duới một ngôi sao xấu”, như lời nhân vật Xuân Tóc Đỏ trong tác phẩm “Số Đỏ”, do nhà văn Vũ Trọng Phụng sáng tác, được xuất bản vào năm 1936.

Ma quỉ là cha của sự nói dối (Giăng 8:44.) Khi ý tưởng tăm tối kia đã gieo vào lòng, tôi mắc phải nhiều thử thách tâm linh; mối thử thách lớn nhất trong đời tôi phải đối diện là sự tiếp nhận ân điển và tình yêu của Chúa trong “Địa Vị Làm Con”, vì thế, tôi cư xử và đương đầu mọi việc với tư thế, tinh thần “Con côi, con không Cha.”

“Ân Điển” hoặc “Đặc Ân” (tiếng Anh gọi là “Grace” hoặc là “Favor”) được gọi là “Chen” trong tiếng Hê-bê-rơ  .  Chữ nầy ra từ một chữ gốc “Shoresh” có nghĩa là “đặc ân, lòng thương xót, lòng tốt, sự thanh tao hoặc cao đẹp.”  Trong Xuất Ê-díp-tô Ký 34:6-7, chữ nầy được dùng để mô tả những thuộc tính tuyệt vời của Đức Chúa Trời nhân từ với lòng thương xót, chậm nóng giận, đầy dẫy ân huệ và ta được Lời Chúa nhắc lại thuộc tính nầy một lần nữa trong Thi-Thiên 86:15 khi vua Đa-vít kêu cầu cùng Chúa xin Ngài đoái thương đến ông!

“Ân Điển” hoặc “Đặc Ân” mang một ý niệm cao đẹp bầy tỏ lòng rộng lượng và sự nhân từ của Đức Chúa Trời đối với con người tội lỗi.  Ngài ban cho ta đặc ân nhận lãnh ân điển của sự cứu chuộc linh hồn do sự hy sinh của Con Một Ngài là Chúa Giê-su trên thập tự giá. Một đặc ân mà chúng ta không xứng đáng để tiếp nhận, nhưng Ngài lại ban cho một cách nhưng không (Ê-phê-sô 2:8-9.)

Khi bạn mới gặp một người lạ nào đó mặc dù họ chưa biết gì nhiều về bạn nhưng lại có cảm tình bầy tỏ lòng rộng lượng muốn vùa giúp mà không cần bạn đáp trả hoặc trao đổi một điều gì khác hơn là tiếp nhận sự giúp đở của họ, đó là lúc bạn đang nhận được đặc ân; Chúa đang dùng hoàn cảnh và con người đó để bầy tỏ tình yêu thương, ân điển Ngài đối với bạn!  Nghe có vẻ rất đơn sơ và dễ làm, song trong thực tế, khi một người đã từng bị tổn thương họ có thể sẽ có hai khuynh hướng với hai thái cực đối chiếu:

  1. Một, là họ luôn luôn phấn đấu để dành lại quyền tự chủ như một đứa con côi tự bảo vệ chính mình và đối đầu với mọi người như kẻ thù đang tấn công họ. Họ cũng có thể tiếp nhận đặc ân nhưng họ không thể nào kết nối trong mối liên hệ tình cảm cá nhân để tiếp thu lòng yêu thương của đối tác. Họ sẽ là những con người có cá tánh tự lập và khó có thể thấu hiểu lòng tốt của đối tác vì họ luôn cưu mang một ngờ vực không tin rằng ai lại muốn giúp mà không có trao đổi vì đó là lẽ thông thường của tình đời. Những tì vết tâm linh in đậm trong tư duy ta có thể làm cho ta bị mù quáng, nghi ngờ, nên không thể tiếp nhận ân sũng của Đức Chúa Trời đang được chuyển tãi qua một đối tượng khác.
  2. Hai, là họ có một đời sống luông tuồng, chỉ sống cho ngày hôm nay mà thôi vì chưa chắc sự sống của họ còn tồn tại đến ngày mai như những đứa con côi sống lây lất trên đường phố trong một tư thế vô gia đình, vô gia cư. Họ sống ngày qua ngày, không có niềm hy vọng cho tương lai. Đối với họ, đặc ân chỉ là một cơ hội cần tóm lấy, vì những bất ổn của ngày mai đem lại nhiều mối lo sợ bấp bênh và rồi họ cũng sẽ không thể nào kết nối để tiếp nhận lòng yêu thương của đối tác.

Một người kia có thể giầu có về vật chất, nhưng vẫn có thể mang đầy dẫy cá tính của tinh thần “Con côi, con không Cha.” Trong tình thế này, ta thấy họ sẽ là những con người sống trong lo sợ: sợ đói, sợ nghèo, sợ bị gạt, sợ những bất công, sợ, sợ, sợ… Điều nầy phản nghịch lại sự tiếp nhận ân điển và Đức Tin nơi một Đức Chúa Trời đầy dẫy lòng yêu thương, Đấng hằng chăm sóc ta. Đây là một sự trói buộc của tâm linh! Sự trói buộc nầy không hề tây vị một ai, nó không tùy thuộc vào địa vị của bất cứ một cá nhân nào trong xã hội và nó cũng không tây vị ngay với cả Con Dân Chúa!

Đức Chúa Trời đã bắt đầu và đang tiếp tục phô bầy từng hồi, từng lúc để chuyển tãi lòng yêu thương và sự nhân từ Ngài đối với tôi trong tiến trình Chúa dùng khôi phục tâm linh và tư duy tôi. Một kinh nghiệm lạ lùng đã xãy ra trong chuyến tôi về thăm lại Việt Nam hơn mười năm trước đây vào cuối tháng 10, năm 2004.  Vì đã lâu chưa về nên tôi băng khoăng không biết cư xữ như thế nào khi đối diện với người Việt “chính gốc”.  Tôi có nhiều niềm lo âu vì thật ra tôi ít được tiếp xúc với người Việt Nam qua nhiều năm trước chuyến đi nầy. Khi máy bay vừa đáp xuống phi trường Tân Sơn Nhất, lúc mọi người đang chuẫn bị lấy hành lý xuống máy bay, Đức Thánh Linh thình lình giáng trên tôi khiến tôi không thể nào di động được, người tôi gập lại và tôi đã khóc nức nở như chưa từng bao giờ khóc.  Lúc ấy, sự hiện diện Chúa quá mạnh mẽ, tôi cảm nhận được tình yêu thương Đức Chúa Trời đối với dân tộc và đất nước Việt Nam. Tim tôi quặn thắt với tình yêu bao la Chúa dành cho lãnh thổ nầy, cho một dân tộc mà dường như quá xa lạ với tôi. Ôi, sao Ngài lại yêu thương dân nầy đến thế?  Bạn biết không, ngay giây phút đó, tôi vẫn chưa nhận thức rằng cái nợ yêu thương nầy cũng là một ân sũng cho chính cuộc đời tôi.  Trong những ngày kế tiếp của chuyến đi ấy, Chúa tiếp tục phô bầy lòng yêu mến cùng sự nhân từ Ngài đối với đất nước Việt Nam và điều đó là một tác động mạnh mẽ trên tâm hồn tôi. Từ ấy, lòng thương yêu tổ quốc, dân tộc bắt đầu chớm nở khi Đức Thánh Linh bầy tỏ rằng nó cũng chính là tình yêu Chúa dành cho cá nhân tôi.

Từ chuyến về thăm quê hương năm 2004 đó, Chúa khởi đầu đột phá đồn lũy ma quỉ dùng ̣để khống chế tư duy và tâm hồn tôi qua nhiều năm tháng mặc dù tôi đã tin nhận Chúa từ khi còn nhỏ.  Tôi cảm tạ Chúa về điều nầy và tin rằng Ngài cũng sẽ chữa lành để giải cứu dân tộc và chúc phước cho đất nước Việt Nam ta. Đức Chúa Trời đang và sẽ dấy lên nhiều Đa-ni-ên và Ê-li-sê, nhiều Đa-vít và Giô-si-a hiện đại để mang lại giải đáp cho vô số nan đề Việt Nam đang đương đầu vào thời điểm nầy. Bạn ơi, Chúa không những chỉ muốn khai phóng Con Dân và Hội Thánh, nhưng Ngài cũng muốn khôi phục đất nước và dân tộc ta một cách toàn vẹn! Có điều gì Đức Chúa Trời không làm được chăng?

Trong tư thế “Con côi, con không Cha” kia, ta sẽ có khuynh hướng độc lập và không thể nào đi vào mối liên hệ mật thiết để thông công với các Con Dân Chúa cũng như với Chúa là Cha Yêu Thương, Đấng hằng chăm sóc ta. Chúng ta sẽ như người hành khất trong giấc chiêm bao kia.  Chúng ta sẽ tiếp tục củng cố các giáo điều, luật lệ và tổ chức giáo hội, nhưng không chú tâm bành trướng Nước Đức Chúa Trời. Chúng ta sẽ tiếp tục sống trong sự sợ hãi lo âu, lẩn quẩn với cuộc sống tạm bợ trên đất nầy. Với đầy lòng nghi ngờ, chúng ta không thể đặc lòng tin cậy nơi Chúa là Đấng Giải Cứu, Đấng chữa lành, Đức Chúa Trời của sự Bình An, vân, vân…Tôi xin mạng phép chấm dứt kể lể những điều tiêu cực của tinh thần “Con côi, con không Cha” tại đây.

Nhưng, trong “Địa Vị Làm Con”, chúng ta sẽ nhận được gì?  Chúng ta sẽ đồng công cộng tác với các Thiên Binh Đức Chúa Trời đang phái xuống để trợ giúp Con Dân Ngài trong thời điểm nầy (Hê-bê-rơ 1:14.) Chúng ta sẽ đồng trị với Ngài từ các nơi ở trên trời (Ê-phê-sô 2:6.)  Chúng ta sẽ nhờ cậy Chúa huy động đạo binh Đức Chúa Trời đứng giữa chổ xức mẽ để cầu thay và đột phá đồn lũy ma quỉ đem lại sự giải cứu cho dân tình (Giê-rê-mi 6:16-17.)  Chúng ta sẽ chứng kiến các dấu kỳ phép lạ giữa vòng Con Dân Ngài, giữa vòng dân tộc, đất nước ta; dân sẽ giầu, nước sẽ mạnh! Chúng ta sẽ thấy nhiều linh hồn trở lại cùng Chúa, những con người xưa kia bị trói buộc nay được giải phóng để có được mối liên hệ mật thiết với Cha Thiên Thượng.  Chúng ta sẽ là những nhân chứng sống của một cơn phục hưng có một không hai trong lịch sử Hội Thánh Chúa tại Việt Nam, vì đồng lúa đã chín vàng!

Bạn ơi, hãy nhìn xem, kìa, Nước Đức Chúa Trời đang ở trong lòng bạn!  Hãy bước vào sự yên nghỉ trong Ngài, Đấng lo toan mọi điều! Hãy dọn đường đón mời Vua Vinh Hiển là Cha Yêu Thương, chậm nóng giận và đầy lòng nhân từ vào cuộc đời mình, vào cuộc đời gia đình, vào cuộc đời Hội Thánh, vào mọi tầng lớp xã hội!  Cầu xin Chúa giáng trên ta một Cơn Gió Lốc của Lửa Phục Hưng hầu thiêu đốt tất cả những gì đang trói buộc dân tộc Việt Nam.  Nguyện Thánh Linh Đức Chúa Trời mở mắt, mở tai thiêng liêng, ban cho ta một khải thị tươi mới trong Địa Vị Làm Con Đức Chúa Trời.  Nguyện các cửa trời luôn mở ra trên đầu ta!

A-ba Cha ơi, xin Ngài hãy thương xót, đáp lời cầu xin của chúng con!

Lửa Thiêng Việt Nam
www.luathiengvn.com

1 bình luận về “Địa Vị Làm Con

Add yours

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: