Đôi Chân Trần!

imageĐôi Chân Trần!

Ngày 5, Tháng 2, Năm 2016

Hôm nay tình cờ tôi lên YouTube và đây là lần đầu tiên tôi nghe được bài “Đôi Chân Trần” do cố nghệ sỹ Y Moan trình bầy với một giọng hát đầy truyền cảm. Ông ta vốn là người Ê-đê đã từng sinh sống tại Đắc Lắc, Buôn Mê Thuột, một nghệ sỹ tài ba, đặc sắc trong làng văn nghệ Việt Nam. Ông đã được tuyên danh với biệt hiệu “Nghệ Sỹ Nhân Dân”, một giọng ca “đại ngàn.” Sau đây là một video clip tôi tìm được trên YouTube đã được thực hành để tưởng nhớ đến cố nghệ sỹ Y Moan (Ênuôl): http://youtu.be/4ZfaR-3ftP4

“Đôi Chân Trần”

do Y Phôn Ksơr sáng tác

Tôi muốn quên đi tháng với ngày
Cha đi lượm quả ngọt rừng, cho con đỡ đói qua đêm
Tôi muốn quên đi – đôi chân trần
Cha đi lượm, từng hạt thóc – cho con một bữa cơm chiều

Ôi, ngày tháng, đôi tay gầy – run run tựa vào hàng cây,
Ôi, thời gian, hãy quên đi – đôi chân cồng kềnh
cha đi giữa rừng hoang vu
lưng cha thì đội nắng gầy
ôi tóc bạc tựa trăng soi,
cả một đời và cả cuộc đời – đôi chân trần

Bài hát nầy mô tả hình bóng của một người cha hy sinh cả đời người, dầm mưa dãi nắng trong rừng sâu để kiếm sống, nuôi nấng con mình trong một bối cảnh nghèo khó, thiếu thốn của người Sắc Tộc miền cao nguyên. Tác phẩm nầy nhấn mạnh tình yêu bao la của một người cha qua những câu thơ gẫy gọn như: “Ôi, ngày tháng, đôi tay gầy”, “lưng cha thì đội nắng gầy”, “cả cuộc đời và cả một đời”, vân, vân… Tiếng đàn Guitar khẩy réo rắc mở đầu gợi lên một tình yêu đại ngàn, bất tận của thế hệ cha ông, nhưng đồng thời nó cũng là một tiếng vang dội về nổi thống khổ, tang thương của một dân tộc qua những câu như: “Tôi muốn quên đi tháng với ngày”, “Ôi thời gian, hãy quên đi đôi chân kồng kềnh, đi giữa rừng hoang vu.” “Đôi Chân Trần” mang một giai điệu thu hút, nghe tựa như một tiếng khóc kêu vang, như những giọt nước mắt buồn, phô bầy vết chấn thương trong tâm hồn của một thế hệ con cháu khiến họ muốn quên đi hình bóng người cha già, sự tảo tần, thiếu thốn trong cuộc sống nhọc nhằn của dân tộc mình.

Tai và mắt tâm linh tôi được mở ra; tôi nghe thấy tiếng kêu vang, than khóc của các anh em đồng bào Sắc Tộc sống rãi rác khắp các vùng cao nguyên cùng những lãnh thổ dọc theo các vùng biên giới của Việt Nam. Tôi cảm động nghe đi nghe lại bài hát nầy không biết bao nhiêu lần! Điều nầy khơi dậy một gánh nặng cầu thay Chúa đã từng ban cho tôi về các anh em người Sắc Tộc hơn 15 năm về trước. Nhưng chưa bao giờ như lúc này, tôi cảm nhận, quả thật, đây chính là một thời điểm then chốt cho sự giải cứu; Chúa sẽ bênh vực vì Ngài đã yêu thương dân tộc nầy từ trước vô cùng; tiếng kêu vang than khóc của những giọt máu vô tội kia tuông đổ qua nhiều thế hệ người Sắc Tộc đã thấu đến ngai Đức Chúa Trời. Chúa đã đựng những giọt nước mắt họ trong ve, Ngài đã ghi nó trong sổ Thánh! (Thi-Thiên 56:8)

Tôi cũng chợt nhớ đến những câu nầy trong bài: “Chim Sẻ Mắt Chúa Vẫn Chú Vào” của Civilla D. Martin and Charles H. Gabriel:

Khi có Jêsus bạn vô đối, Ngày đêm khắng khít với tôi,
Sao tôi còn chán, còn nghi ngờ. Sao tôi còn e mây mờ,
Sao thấy lòng những quạnh hiu nay, Mong ước về cỏi trời ngay?

Chim sẻ mắt Chúa vẫn chú vào, Về phần tôi Jêsus bỏ sao?
Chim sẻ mắt Chúa vẫn chú vào, Thì Ngài há quên tôi khi nào?

Thật vậy, mắt Chúa vẫn đang chú vào và Ngài có một chương trình đặc biệt cho các dòng dõi người Sắc Tộc ở giữa vòng chúng ta! (Êsai 49:16 “Nầy ta đã chạm ngươi trong lòng bàn tay ta; các tường thành ngươi thường ở trước mặt ta luôn.”).

Khi nhìn lại lịch sử thời chinh chiến, ta không thể phủ nhận những ân tứ mà Chúa đã tuông đỗ trên các anh em người Sắc Tộc; họ được tuyển chọn để phục vụ như một lực lượng đặc biệt, phản ứng nhanh chóng, biệt riêng với một sự xức dầu thuần túy và lòng dũng cảm của họ đã được biểu hiện trong những trận chiến trấn giữ các vùng ranh giới giáp Cam-bốt và Lào. Tôi sẽ không đi sâu vào những chi tiết trong mối liên kết của họ cùng các lực lượng Biệt Kích với quân đội Hoa Kỳ trong thời chinh chiến ấy. Tuy nhiên điều nầy cho ta thấy rằng ân tứ thiêng liêng và sức sống của một dân tộc thường được thể hiện qua những sự kiện và diễn biến trong cõi vật chất; sự dũng cảm và lòng chân chính của họ đã được phô bầy trong lịch sử. Chính điều nầy là một tiếng vang dội trong cội nguồn của người Sắc Tộc; không hẵn là một tiếng vang dội trong thể chất, nhưng nó là một hạt giống của sự đấu tranh cho tự do, một mầm móng sức sống đã được gieo sâu, tìm tàng trong dòng dõi người Sắc Tộc và điều ấy đã phát xuất từ Đức Chúa Trời là Đấng sáng tạo nên muôn loài vạn vật.

Khi Chúa Giê-su được sai phái xuống thế gian để chết thay cho con người tội lỗi của chúng ta trên Thập Tự Giá, thì ấy chính là lúc Đức Chúa Cha đã sai Con Một của Ngài như một lực lượng tiền phong hầu đột phá sự tối tăm và Chúa Giê-su đã đắc thắng sự chết và âm phủ (1 Cô-rinh-tô 15:55-57 “Hỡi sự chết, sự thắng của mầy ở đâu? Hỡi sự chết, cái nọc của mầy ở đâu? Cái nọc sự chết là tội lỗi, sức mạnh tội lỗi là luật pháp. Nhưng, tạ ơn Đức Chúa Trời đã cho chúng ta sự thắng, nhờ Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta.”) Chúa Giê-su là một mô hình hoàn hảo của tất cả những ai thuộc về Ngài; một mô hình tâm linh của một chiến sĩ dũng cảm, tiền phong, đắc thắng trong chiến trận!

Bạn ơi, các anh em người Sắc Tộc sống giữa vòng chúng ta là một hòn ngọc trai quý báu Chúa đã đặt để tại lãnh thổ Việt Nam, với một mục đích đặc biệt trong Nước Đức Chúa Trời. Vận mạng của người Sắc Tộc được nối liền với vùng đất nơi họ cư ngụ và đây là lúc Chúa sẽ khai phóng và phục hồi dân tộc nầy vì họ mang trong người một tiếng vang dội từ Thiên Đàng, một tiếng vang dội của những lực lượng tiền phong và cũng là một tiếng vang dội để khai phóng lãnh thổ!

Vì vậy, chúng ta hãy lớn tiếng cảm tạ ơn Chúa đã đặt để các anh chị em người Sắc Tộc giữa vòng chúng ta. Thật ra, trong hệ thống Nước Đức Chúa Trời không có sự phân biệt; trước mặt Chúa, chỉ có Con Dân Ngài là Dân gọi bằng Danh Ngài và ngay cả các dân chưa từng biết đến Ngài. Đây là một thời điểm Chúa đang quy tụ Con Dân Ngài trong mọi lãnh vực, mọi sắc tộc, không phân biệt mầu da và chủng tộc vì chúng ta vốn chỉ là con một Cha! (Rô-ma 10:11-13: “Vả, Kinh-Thánh nói rằng: Kẻ nào tin Ngài sẽ chẳng bị hổ thẹn.  Trong người Giu-đa và người Gờ-réc không có sự phân biệt gì hết, vì họ có chung một Chúa, giàu ơn đối với mọi kẻ kêu xin Ngài.  Vì ai kêu cầu danh Chúa thì sẽ được cứu.”)

Những Lời Mặc Khải và Tiên Tri Về Người Sắc Tộc

Thánh Linh Chúa cảm động tôi chia xẽ bài hát “Đôi Chân Trần” với hai chiến sĩ vọng canh là các thành viên trong toán cầu thay cho Việt Nam tại Hội Thánh nhà (Glory of Zion.) Họ lắng nghe bài hát nầy và mặc dù không hiểu lời Việt, nhưng Thánh Linh Chúa đã mặc khải qua tâm linh. Sau đây là những điều họ nhận dược từ nơi Chúa:

Mary Beth Graceson:
Như một hạt giống đã được gieo vào lòng đất, khi chết đi rồi sẽ nẩy mầm sinh trái, thì cũng vậy, cuộc sống của người nghệ sỹ nầy là một hạt giống kia đã gieo xuống và giờ đây một tiếng vang dội của một giai điệu mới, một âm thanh mới của sự giải cứu sẽ dấy lên một thế hệ trẻ với tầm khôn ngoan, thông sáng vượt quá tuổi đời. Tiếng vang dội nầy sẽ hoàn chỉnh những tấm lòng đầy dẫy sự tôn thờ, ngợi khen Đấng Sáng Tạo của những con người định mệnh để dẩn đầu đất nước nầy trong chiến thắng. Trong Danh Chúa Giê-su, chúng ta công bố và kêu gọi sự khai phóng của Giu-đa (1) ngay giờ phút nầy! Đó là một tiếng vang dội, một giai điệu, một âm thanh mới mẻ, trong sáng và quý báu!

(1) Lời ghi chú của Lửa Thiêng: Giu-đa là một trong 12 chi phái của Y-sơ-ra-ên. Từ ‘Giu-đa’ trong tiếng Hê-bơ-rơ có ý nghĩa là Ngợi Khen. Trong bối cảnh của lời mặc khải nầy, sự Ngợi Khen sẽ mở đầ̀u đi trước, đem lại sự đắc thắng cho đất nước. Điều nầy đã được tuyên xưng trong “Lời Tiên Tri về các Quốc Gia” của Tiến Sỹ Chuck D. Pierce, được chuyển tãi tại Hội Thánh Glory of Zion vào ngày 13, tháng 1, năm 2016.

Susan Shaulis:
Tôi cảm thấy người nghệ sỹ nầy dường như đang mô tả cuộc sống của chính mình trong bài hát nầy, mặc dù tôi không hiểu một chử nào. Bài hát nầy để lại một di sản và mở cửa cho tương lai của người Sắc Tộc.

Ông ta đang nói tiên tri (2) với lãnh thổ mình qua tiếng hót của một con chim sơn ca (songbird.) Ông đã có một cái nhìn sâu sắc đáng kinh ngạc với mục đích cứu chuộc vùng đất nơi mình cư ngụ và hầu như đã nhận biết những giai điệu, âm thanh của loài thọ tạo mà chính ông ta đã chuyển tải qua lời hát mình. Chim sơn ca là một loài chim duy nhất có thể vừa bay vừa hót!

(2) Lời ghi chú của Lửa Thiêng: Tôi cảm nhận câu “Tôi muốn quên đi, tháng với ngày…” như một lời khẩn nài của dân tộc. Tôi tin rằng khi Đức Chúa Trời đem lại sự khôi phục và ban ơn cứu chuộc cho một dân tộc, Ngài sẽ chữa lành những chấn thương trong tì vết tâm linh và sẽ biến đổi mọi điều. Ngài sẽ đem một dân tộc trở về để đối diện với quá khứ trong hiện tại và rồi Ngài sẽ liên kết hầu đặt để họ trước một ngưỡng cửa tương lai đầy hy vọng. Ngài sẽ bênh vực, nâng đở; Ngài sẽ ban cho họ lòng vui mừng!Ê-sai 61:1-3: “Thần của Chúa Giê-hô-va ngự trên ta; vì Ðức Giê-hô-va đã xức dầu cho ta, đặng giảng tin lành cho kẻ khiêm nhường. Ngài đã sai ta đến đặng rịt những kẻ vỡ lòng, đặng rao cho kẻ phu tù được tự do, kẻ bị cầm tù được ra khỏi ngục; đặng rao năm ban ơn của Ðức Giê-hô-va, và ngày báo thù của Ðức Chúa Trời chúng ta; đặng yên ủi mọi kẻ buồn rầu; đặng ban mão hoa cho kẻ buồn rầu ở Si-ôn thay vì tro bụi, ban dầu vui mừng thay vì tang chế, ban áo ngợi khen thay vì lòng nặng nề; hầu cho những kẻ ấy được xưng là cây của sự công bình, là cây Ðức Giê-hô-va đã trồng để được vinh hiển.”

Ngài sẽ ban cho họ một bài ca mới, một bài ca dâng lên lời chúc tụng tôn vinh một Đấng Đắc Thắng, là Cha Nhân Từ, Chúa Bình An!

Ân tứ của Chi Phái Giu-Đa

Chi phái Giu-đa là một chi phái thuộc đội binh Y-sơ-ra-ên luôn được Chúa sai phái và sử dụng như những chiến sỹ tiền phong. Trong nhiều trận chiến thời Cựu Ước, ta nhận thấy một mô hình tâm linh đắc sắc nầy: Chúa thường luôn gửi Giu-đa đi đầu trong chiến trận. ‘Giu-đa có nghĩa là ‘Ngợi Khen’, và thật vậy, “Đức Chúa Trời là Đấng ngự giữa sự Ngợi Khen”, Giu-đa dẩn đầu để lót đường, để chào đón Vua Vinh Hiển và Sư Hiện Diện của Chúa trong chiến trận. Sự Ngợi Khen dọn đường cho chiến thắng! Khi ta bước đi trong sự Hiện Diện của Chúa, Ngài sẽ truyền phán các chiến lược tâm linh và Ngài cũng sẽ sai phái các Thiên Binh từ trời để vùa giúp chúng ta. Vua Đa-vít xưa kia luôn cầu vấn Đức Giê-hô-va mỗi khi xông lên đối diện với quân thù! Khi Giô-suê dẩn dân sự vượt qua sông Giô-đanh và trong trận chiến đầu tiên trên Đất Hứa tại thành Giê-ri-cô, Chúa ban cho dân sự Ngài một chiến lược lạ lùng. Ngài bảo họ khiêng hòm bảng chứng tức là hình bóng của Sự Hiện Diện của Chúa đi trước dân sự. Họ đi vòng chung quanh thành Giê-ri-cô mỗi ngày bảy lần trong 6 ngày liên tiếp, đến ngày thứ bảy, Giô-suê 6:16, “Giô-suê nói cùng dân sự rằng: Hãy la lên; vì Đức Chúa Trời đã phó thành cho các ngươi.”

Tôi tin rằng Chúa đã và đang tiếp tục dấy lên nhiều Con Dân Ngài để cưu mang và chăm sóc các anh chị em người Sắc Tộc đang sống giữa vòng chúng ta! Đức Chúa Trời làm mọi việc chu đáo với một mục đích chính chắn. Khi Chúa giải phóng một lãnh thổ thì mọi loài thọ tạo trong vùng đất đó sẽ nhìn thấy sự Vinh Hiển và sự giải cứu tuyệt vời của Nước Đức Chúa Trời. Chúng ta sẽ thấy được sự khôi phục của đất, của mùa màng, của bầu khí quyển cùng tất cả những con người không phân biệt mầu da, chủng tộc, đang sống trong bóng tối tăm sẽ thấy một Ánh Sáng Lớn. Trong sự giải phóng lãnh thổ, Đức Chúa Trời sẽ đại dụng tất cả những gì Ngài đã đặt để trong vùng đất đó. Các anh chị em người Sắc Tộc là một phần tử chính yếu trong đội binh mà Chúa đang dấy lên trên toàn thể Việt Nam!

“Đôi Chân Trần” Nguyên Thủy!

Các bạn người Sắc Tộc của tôi ơi, có một Đấng đã hằng yêu thương chúng ta từ trước vô cùng. Ngài là Đức Chúa Trời của sự Giao Ước, là Đấng đã tạo dựng nên cả vũ trụ nầy. Ngài là Cha Thiên Thượng đầy lòng thương xót và nhân từ. Ngài đã sai phái Con Một của Ngài là Chúa Giê-su giáng thế, chết thay cho tội lỗi chúng ta. Thánh Kinh trong Ê-sai 53 cho ta biết rằng Đức Chúa Giê-su đã từng bị người ta khinh dể và chán bỏ, từng trải sự buồn bực, biết sự đau ốm, bị khinh như kẻ mà người ta che mặt chẳng thèm xem… Ngài đã mang sự đau ốm của chúng ta, đã gánh sự buồn bực của chúng ta; mà chúng ta lại tưởng rằng người đã bị Đức Chúa Trời đánh và đập, và làm cho khốn khổ. Ngài đã mang lấy gánh nặng tội lỗi của cả thế gian trên Ngài. Ngài đã nếm biết và từng trải sự bất công, sự đau khổ trong tình huống một con người xác thịt như chúng ta.

Trong giờ phút thương khó tại Ghết-sê-ma-nê, khi mồ hôi Ngài đổ xuống thành huyết, trong giây phút đấu tranh ấy, Ngài đã thuận phục ý chỉ của Đức Chúa Cha để làm giá cứu chuộc cho nhân loại. Cuộc đời của Chúa Giê-su trên đất nầy hẳn là một hình bóng của Đức Chúa Cha giáng thế để bầy tỏ tình yêu bao la từ Thiên Thượng. Thật vậy, Ngài biểu hiệu cho “Đôi Chân Trần Nguyên Thủy!”

Đây là một lời hứa Chúa ban cho các bạn!

Giê-rê-mi 29:11-14
“Đức Giê-hô-va phán: Vì ta biết ý tưởng ta nghĩ đối cùng các ngươi, là ý tưởng bình an, không phải tai họa, để cho các ngươi được sự trông cậy trong lúc cuối cùng của mình.  Bấy giờ các ngươi sẽ kêu cầu ta, sẽ đi và cầu nguyện ta, và ta sẽ nhậm lời. Các ngươi sẽ tìm ta, và gặp được, khi các ngươi tìm kiếm ta hết lòng. Đức Giê-hô-va phán: Ta sẽ cho các ngươi tìm được ta, và sẽ đem những phu tù các ngươi trở về. Đức Giê-hô-va phán: ta sẽ nhóm các ngươi lại từ mọi nước và mọi nơi mà ta đã đuổi các ngươi đến, và sẽ đem các ngươi về trong đất mà ta đã khiến các ngươi bị đày đi khỏi đó.”

Lửa Thiêng Việt Nam
www.luathiengvn.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: