Làm Sao Định Nghĩa Được Tình Yêu?

fireofgod

Ngày 3, Tháng 10, Năm 2016

Một thiếu nữ vào tuổi dậy thì hỏi cha mình câu nầy: “Nếu một chàng trai kia nói anh ấy yêu con, thì làm sao con biết được tình yêu đó là chân thật? Tình yêu là gì và làm sao mình có thể định nghĩa tình yêu?”

Ông cha trả lời một cách ngắn gọn: “Yêu là yêu, chỉ có vậy. Tình yêu chân thật không có điều kiện!”

Câu trả lời nầy có hợp lý không bạn? Nhất là tình yêu con người, giữa nam nữ, vợ chồng? Tôi thiết nghĩ, tình yêu giữa con người, phần nhiều, hẳn là có điều kiện, mặc dù đôi khi chúng ta không bộc lộ, nhưng trong thâm tâm có thể đã có những tiêu chuẫn định trước. Vì thế, tình yêu của con người có thể là chân thật, nhưng khó có thể là một ‘tình yêu vô điều kiện’!

Nếu nói đến việc định nghĩa tình yêu, ta cần nhắc đến bốn câu thơ tiếng tăm trong tác phẩm ‘Vì Sao’ của Xuân Diệu:

“Làm sao cắt nghĩa được tình yêu!
Có nghĩa gì đâu, một buổi chiều
Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt,
Bằng mây nhè nhẹ, gió hiu hiu…”

Có lẽ trong bài thơ nầy, Xuân Diệu đang mô tả một tình yêu lãng mạn và chân thật; ông diễn tả một nỗi niềm của một chàng trai dường như đang ‘yêu một cách vô điều kiện’; bốn câu cuối của bài thơ nói lên điều nầy:

“Rồi một ngày mai tôi sẽ đi.
Vì sao, ai nỡ bỏ làm chi!
Tôi khờ khạo lắm, ngu ngơ quá
Chỉ biết yêu thôi, chẳng hiểu gì.”

Khi chúng ta suy gẫm về tình yêu của Chúa đối với con người tội lỗi, ta khó có thể thấu hiểu được, vì cha mẹ có thể họa may hy sinh cho con cái, đến nỗi vợ cho chồng, nhưng có mấy ai trong chúng ta có thể tiếp tục yêu người không yêu mình? Chúa là Đấng ấy! Ngài đã yêu chúng ta trong khi ta còn là một tội nhân và Ngài yêu chúng ta với một tình yêu bất diệt không hề đổi dời, vì Ngài là Đấng hôm qua, ngày nay cho đến đời đời không bao giờ thay đổi!

Ê-xê-chi-ên 16 nói về sự tà dâm vì sự thờ thần tượng của Y-sơ-ra-ên và những tội lỗi gian ác họ đã phản nghịch cùng Chúa; tuy thế, Ngài lại hứa sẽ lập một giao ước mới, một giao ước đời đời để khôi phục họ! Hãy xem trong Ê-xê-chi-ên 16:62-63, “Ta sẽ thiết lập giao ước của Ta với ngươi; bấy giờ ngươi sẽ biết rằng Ta là CHÚA, để ngươi sẽ nhớ lại, lấy làm bối rối, và sẽ không thể mở miệng nói gì được nữa vì mặc cảm tủi nhục của ngươi, bởi Ta tha thứ cho ngươi mọi điều ngươi đã làm,” CHÚA Hằng Hữu phán.’”

Trong giao ước mới nầy, Ngài truyền phán, “Ta sẽ đặt luật pháp Ta trong tâm trí chúng. Ta sẽ ghi chép nó vào lòng chúng. Ta sẽ là Ðức Chúa Trời của chúng, và chúng sẽ là dân Ta.” (Giê-rê-mi 31:33)

Đây là một giao ước mới thông qua sự hy sinh của Chúa Giê-su trên Thập Tự Giá, “Ngài là Đấng trung bảo của giao ước mới, để khi Ngài chịu chết mà chuộc tội đã phạm dưới giao ước cũ, thì những kẻ được kêu gọi nhận lãnh cơ nghiệp đời đời đã hứa cho mình.” (Hê-bơ-rơ 9:15)

Bạn ơi, nếu cả thế gian nầy chỉ có mình bạn là người hư mất, thì tôi tin chắc rằng Chúa sẽ vẫn giáng thế để chết thay cho bạn. Nếu từ đây cho đến ngày ta gặp Chúa mà ta không làm một điều gì mới cho nước Đức Chúa Trời, thì tình yêu Chúa dành cho ta vẫn không hề phai vì nó không phụ thuộc vào công đức của ta! Vì thế, tình yêu Chúa dành cho bạn và tôi là một tình yêu bất diệt không bao giờ tàn.

Chúa yêu ta!

Lửa Thiêng Việt Nam
www.luathiengvn.wordpress.com

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: