Tư Duy Định Đoạt Lẽ Sống

tuduy

Ngày 18, Tháng 11, Năm 2016

Đúng thế bạn, ‘Tư Duy’ của ta sẽ định đoạt lẽ sống, vì đường lối và sự quyết định trong cuộc đời ta là bông trái của Tư Duy ta, ít ra cũng là một phần lớn nào đó, vì có những điều vượt quá tầm tay con người mà chúng ta không thể ngờ được và đó là lúc mà chúng ta nhờ cậy vào sự dẫn dắt của Chúa.

Hẳn nhiên ta nhờ cậy Chúa trong mọi việc nhưng Ngài sẽ luôn tôn trọng sự quyết định cá nhân, ngay cả sự quyết định tin nhận theo Ngài. Chúa yêu thương ta và Ngài ban quyền tự do lựa chọn vì chúng ta được dựng nên theo ảnh tượng Ngài. Đức Chúa Trời yêu chúng ta khi ta còn là kẻ có tội, Ngài đã vạch định một chương trình cứu chuộc kỳ diệu qua sự hy sinh của Chúa Giê-su trên Thập Tự Giá. Trong giây phút Thương Khó Chúa đã thốt lên lời này, “Mọi sự đã trọn”, có nghĩa rằng công cuộc cứu chuộc đã được hoàn tất tại Gô-gô-tha.

Tình Yêu Chân Thật là một tình yêu phóng khoáng, rộng rãi, và luôn luôn để cho đối tượng một sự chọn lựa cá nhân. Nếu ta nói, “Tôi yêu bạn nhưng bạn phải đáp trả với tình yêu của bạn cho tôi.”, thì ‘Tình yêu’ trong khuôn khổ này là một sự trao đổi, nó là một điều kiện, và hẳn nhiên nó không là một tình yêu cao thượng như tình Chúa đối với ta.

Tại sao ta cần đề cập đến Tình Yêu khi nhắc đến sự tự do hoặc sự giải phóng của tâm trí ta?

Vì Tình Yêu ta, Đức Chúa Trời đã sai phái Con Một của Ngài làm giá chuộc tội lỗi ta. Vì Tình Yêu ta, Chúa Giê-su đã đổ huyết Ngài trên Thập Tự Giá để giải phóng chúng ta. Thật vậy, “Nếu Con buông tha các ngươi, các ngươi sẽ thật được tự do.” – Giăng 8:36

Khi Đức Thánh Linh giải phóng chúng ta thông qua Sứ Điệp của Tình Yêu Bất Diệt của Chúa, những giềng mối trong tư duy và tâm trí đã từng trói buộc ta sẽ được tháo gỡ và chữa lành.

Tôi dùng cụm từ ‘giềng mối’ ở đây vì chúng tựa như một mạng lưới, bao phủ lấy tâm trí của chúng ta. Đó là một mạng lưới tối tăm như một đồn lũy, rằn rịt những tì vết trong cõi thuộc linh hoặc là những chấn thương lòng gây nên những định kiến của tư duy, tựa như những đường mòn vạch sẳn trong tâm trí để đẩy ta vào nghạch của chúng khi một diễn biến nào đó xảy đến thình lình nhắc đến những ấn tượng đau thương tương tựa trong quá khứ.

Ta hãy suy gẫm một ví dụ điển hình: Nếu một con người đã từng sống cô lập không gia đình, có thể vì một lý do nào đó cha mẹ họ phải tảo tần buôn bán và không có thì giờ tiếp cận với con cái và chúng lớn lên trong một tình huống đơn độc không người thân bên cạnh để che chở, an ủi hoặc dạy dổ và điều đó có thể gây ra một chấn thương trong tâm hồn với một tư duy của ‘một kẻ bị ruồng bỏ’ mặc dù ta đã biết rõ chỉ vì hoàn cảnh đã gây nên sự cô đơn trong cuộc sống.

Điều này tạo nên một vết chấn thương khiến con người đó khó có thể tiếp cận để tiếp thu tình bạn hoặc tình yêu chân thật Chúa ban cho ta thông qua một con cái Chúa hoặc một người thân và ngay cả trong mối liện hệ mật thiết với Chúa.

Cái tì vết này cũng có thể khiến ta trở nên ‘tự lập’ vì không thể tin cậy một người khác. Mặc dù ta có thể học thuộc lòng nhiều câu Kinh Thánh về sự chăm sóc của Chúa, nhưng lúc nào tận trong tâm khảm ta cũng có cảm tưởng như Chúa yêu người khác hơn mình và cứ như thế, ta phải tiếp tục ‘lập công’ với Chúa để ‘hưởng được’ Tình Yêu của Ngài. Ta nổ lực hầu việc Chúa ngày đêm không nghỉ và lúc nào cũng cưu mang một ‘sự trống vắng’ trong tâm hồn. (Tôi cũng đã chia sẻ vài điểm tương tự trong bài làm chứng cá nhân ‘Điạ Vị Làm Con’.)

Trong những lúc bị chấn thương, kẻ thù của linh hồn sẽ lạm dụng thời cơ ấy để gieo vào tâm khảm ta một lời gian dối, xuyên tạc về Tình Yêu, về sự Nhân Từ của Chúa. Chúng thường dùng những cơ hội này để ‘nói xấu’ về Danh Tánh của Đức Chúa Trời, của ta, của dòng họ, của dân tộc và ngay cả đất nước ta. Chúng muốn bóp méo sự thật và bôi nhọ ngay cả danh tánh và định mệnh tốt lành Chúa đã sắm sẵn cho mỗi một người trong chúng ta vì Ngài là Đấng Tốt Lành! Ma quỉ là cha của sự nói dối! (Giăng 8:44)

Lời Chúa hứa Ngài đã giải phóng chúng ta khỏi mọi nô lệ, sự nô lệ trong tâm trí và tâm hồn dẫn đến sự nô lệ của thể xác, sự nô lệ do các ác linh trong lãnh thổ đang khống chế ta thông qua những mạng lưới gian ác của sự thờ thần tượng, của sự đổ máu vô tội, của những sự bất công trong công lý, vân, vân… Tất cả những tì vết này gây ra những chấn thương trong tâm hồn và tư duy của chúng ta.

Lời Đức Chúa Trời và quyền phép giải phóng của Đức Thánh Linh là giải đáp hữu hiệu cho những sự trói buộc trong tâm trí ta. Hãy xem trong 1 Cô-rinh-tô 15:55-57, “Hỡi sự chết, sự thắng của mầy ở đâu? Hỡi sự chết, cái nọc của mầy ở đâu? Cái nọc sự chết là tội lỗi, sức mạnh tội lỗi là luật pháp. Nhưng, tạ ơn Đức Chúa Trời đã cho chúng ta sự thắng, nhờ Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta.”

Chúa Thánh Linh sẽ chữa lành và tháo gở cái nọc độc của ác linh sự chết do những lời gian dối ma quỉ đã gieo vào lòng và tâm trí ta. Khi Chúa chữa lành chúng ta có thể nhớ đến sự việc của quá khứ nhưng chúng ta sẽ không còn ‘đau đớn’ vì chúng. Cái nọc độc ấy sẽ được cất đi và Chúa cũng sẽ chữa lành con mắt của lòng ta để ta thấy được ý chỉ tốt đẹp của Chúa ngay trong những giây phút ấy.

Rô-ma 12:2 “Ðừng rập khuôn theo đời nầy, nhưng hãy để cho mình được biến đổi theo sự đổi mới trong tâm trí mình, hầu anh chị em có thể phân biệt được ý muốn tốt đẹp, vui lòng, và toàn hảo của Ðức Chúa Trời là gì.”

Hê-bê-rơ 4:12 “Vì lời Ðức Chúa Trời là sống và linh nghiệm, sắc bén hơn mọi gươm hai lưỡi, xuyên thấu vào đến nỗi có thể chia hồn và linh, cốt và tủy, phân biệt những tư tưởng và ý định trong lòng.”

Lời Chúa là kim chỉ nam chính chắn cho linh hồn ta. Chúa là Đấng Chữa Lành và Ngài đang mong đợi để khai phóng ân tứ và chúc phước cho ta ngay trong những ngày sống trên đất này để biểu hiện Danh Tánh và sự Vinh Quang Ngài trên khắp đất.

Nếu các bạn đã từng trải nghiệm sự trói buộc trong tâm trí, hãy mở lòng ra để tiếp nhận Tình Yêu Bất Diệt của Chúa. Ngài là Đấng Sáng Tạo của vũ trụ và là Đấng Hằng Yêu Thương ta!

Khải Huyền 3:20 “Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa ra, Ta sẽ vào cùng người ấy và ăn tối với người ấy, và người ấy ăn tối với Ta.”

Mời bạn tham khảo bài “Điạ Vị Làm Con” tại điạ chỉ mạng: https://luathiengvn.wordpress.com/…/suy-gam-ve-de-tai-dia-v…

Lửa Thiêng Việt Nam
www.luathiengvn.wordpress.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: