Chim Sẻ Nơi Mái Cao…

sparrowroot

Ngày 24, Tháng 5, Năm 2017

Hôm nay, Chúa Thánh Linh cảm động tôi viết vài dòng về nhạc sĩ Phương Thảo Đ.V.H. (từng dùng biệt hiệu ‘Phương Hồng Lĩnh’), tác giả của những bài hát:

Giê-su: Giòng Sông Trường Sinh
Từ Khe Kê-rít … Đến Làng Sa-rép-ta
Mừng Chúa Giáng Sinh Nơi Vùng Kinh Tế Mới
Lửa Đã Cháy Từ Làng Em-ma-út
Mùa Xuân Mơ Ước
Giê-su: Chúa Hòa Bình
Thiên Đàng Trên Khắp Lối Đi
Nước Mắt Con
Đường Về Tổ Ấm
Chim Sẻ Nơi Mái Cao…
vân, vân…

Chúa đã dùng ông để khích lệ Con Dân Ngài vào những năm cuối thập niên bảy mươi và đầu thập niên tám mươi sau biến cố 30 Tháng Tư. Có thể nói rằng đây là một thời kỳ đen tối của Hội Thánh Chúa sau cơn khũng hoảng của một cuộc đỗi đời mà toàn dân đã trải nghiệm.

Tôi được biết nhạc sĩ Phương Thảo đã từng ‘vác’ cây đàn Guitar trên chiếc xe gắn máy mình, du hành khắp các tỉnh miền Trung phần và Nam bộ viếng thăm hội thánh để ca ngợi Chúa với những tác phẩm đầu tay Chúa ban cho ông, với mục đích khích lệ Con Dân Ngài và ông thường là một ‘diễn giả’ bất ngờ, hay xuất hiện ngay trước buổi nhóm họp, rồi lẫn biến trước giờ nhóm kết thúc. Đây là một chiến lược Chúa ban cho ông trong thời kỳ khó khăn khi Hội Thánh đang trải nghiệm nhiều cơn thử thách, bách hại vào thời điểm ấy.

Nhạc sĩ Phương Thảo chia sẽ nỗi lòng cuộc đời ông đang trải nghiệm qua những bài hát ông sáng tác. Có bài vui, có bài buồn và chúng đều nói lên tâm trạng ông trong trạng thái của thời cuộc. Tuy thế, trong mọi tình huống tác giả đã giữ vững niềm tin mình trong thời kỳ loạn lạc đầy dẫy những bất biến.

Tôi không bao giờ quên được, một mùa Giáng Sinh trong cuối thập niên 80s tại Biloxi, tiểu bang Missippi, chị tôi đã thờ phượng Chúa với bài ‘Mừng Chúa Giáng Sinh Nơi Vùng Kinh Tế Mới’. Những dòng nhạc này đã động chạm đến chúng tôi trong buổi nhóm ấy, chúng tôi đã khóc trong tưởng nhớ và cầu thay cho Hội Thánh Chúa tại Việt Nam.

Có lẽ, một trong những bài hát đem lại một tác động mạnh mẻ trong tâm hồn tôi nhất, là bài, “Chim Sẻ Nơi Mái Cao”. Tôi xin trích lại vài dòng trong bài này:

Tôi đi qua ngôi nhà thờ xưa
Hồn đứng im lặng khóc hằng giờ
Nhìn con chim sẻ nơi mái cao như nghẹn ngào…

Còn đâu nữa tiếng hát ngày xưa, đã cho tôi tinh yêu cuộc đời
Còn đâu nữa tiếng hát ngày xưa, bên giáo đường một chiều mưa
Còn đâu nữa tiếng hát ngày xưa, đã ru tôi vào trong cuộc đời
Còn đâu nữa tiếng hát những ngày xưa…

Tôi đi qua ngôi nhà thờ xưa
Hồn thoáng nghe nhạc thánh rì rào
Kìa, con chim sẻ nơi mái cao như thì thào:

Thập Tự Giá, Ánh Sáng đời tôi, trải qua bao trầm thăng cuộc đời
Thập Tự Giá, Tiếng Nói lòng tôi, bên suối tình không hề vơi
Thập Tự Giá, Sức Sống đời tôi, trải qua bao mồ hôi đường dài
Thập Tự Giá, Tiếng Hát trọn đời tôi!

Tôi đi qua ngôi nhà thờ xưa, niềm luyến lưu thành tiếng nguyện cầu

Cầu cho chim sẻ nơi mái cao, thôi sầu đau!

Dạo ấy, nhạc sĩ Phương Thảo đã nhìn thấy tình huống tiều tụy của những ngôi thánh đường, có thể ông đang mô tả cảnh tượng tiêu điều của ngôi nhà thờ bằng gạch đá kia, nhưng trong chính tâm hồn ông cũng đang trải nghiệm sự băng giá, nguội lạnh và tang tóc của con dân Chúa trong thời ấy. Hẳn nhiên, chúng ta cũng đã nghe qua cuộc phấn hưng Chúa Thánh Linh đã tuôn đổ rải rác trên khắp đất Việt, nhưng những dòng nhạc này đã nói lên ít nhiều nỗi lòng ông về tình trạng thuộc linh của Hội Thánh Chúa thời bấy giờ.

Giờ đây, bài hát này vẫn là một lời nguyện cầu cho Con Dân Chúa, cho Hội Thánh và cũng cho dân tộc ta.

Tôi viết lên những dòng chữ này với đầy nước mắt trong dòng chảy của Chúa Thánh Linh để tưởng nhớ đến nhạc sĩ Phương Thảo, vì ông không chỉ là một nhà văn, ông không chỉ là một nhạc sĩ được Chúa đại dụng để đem lại nguồn an ủi cho Con Dân Ngài trong những năm tháng khó khăn sau 30 Tháng Tư, nhưng ông chính là người chú thân yêu của tôi, đã về với Chúa trong tháng qua.

Hôm nay, chú đang ở trong vòng tay của Cha Yêu Thương, và hôm nay Lời Ca Ngợi Chúa về tình yêu của Thập Tự Giá vẫn còn văng vẵng trong tim của cháu, trong tim của những Con Dân Chúa đang trải nghiệm sự tang tóc của hiện cảnh, nhưng với một niềm tin yêu trong hy vọng bên suối tình không hề vơi của Thập Tự Giá.

Tình Yêu của Thập Tự Giá sẽ mãi mãi là tiếng vang dội trong tâm khảm của những ai đã tiếp nhận Hồng Ân của sự cứu rỗi. Các bạn ơi, Tình Yêu của Thập Tự là một Tình Yêu vĩnh cữu, bất diệt mà Đức Chúa Trời giành cho con người tội lỗi. Vì thế, mọi việc trên cõi đời này sẽ tan biến thành mây khói, nhưng những gì ta làm trên đất này để thể hiện Tình Yêu ấy sẽ còn tồn tại cho đến đời đời. Kẻ nào tiếp thu được Tình Yêu này sẽ biểu hiện quyền năng của Thập Tự Giá trong khắp lãnh thổ vì Mùa Gặp đã đến. Hãy để Tình Yêu Ngài là một mạch nước hằng sống văng ra từ đây cho đến muôn đời.

Đúng thế bạn, Thập Tự Giá là niềm hy vọng trường tồn của chúng ta, không những cho cõi sau, nhưng cho ngay trong giây phút này vì Chúa là Đấng Tốt Lành!

Thập Tự Giá, Ánh Sáng đời tôi, trải qua bao trầm thăng cuộc đời
Thập Tự Giá, Tiếng Nói lòng tôi, bên suối tình không hề vơi
Thập Tự Giá, Sức Sống đời tôi, trải qua bao mồ hôi đường dài
Thập Tự Giá, Tiếng Hát trọn đời tôi!

Shalom,

Lửa Thiêng Việt Nam
www.luathiengvn.com

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: