Thoát Ly

thoatly

Ngày 18, Tháng 8, Năm 2017

Không hiểu vì sao mấy hôm nay tôi bổng dưng cứ nghe mang máng hai chữ ‘Thoát Ly’ lập đi lập lại trong tâm khảm. Nghe cái tựa đề này có vẻ nên thơ lắm, nên tôi lên mạng và cảm thấy vui vui vì lại tìm ra một tác phẩm của Khái Hưng mà tôi chưa có, với tựa đề là ‘Thoát Ly’. Thế nào tôi cũng phải mua cho được quyễn truyện dài này, chắc là lý thú lắm vì tôi rất yêu chuộng các tác phẩm của thời Tự Lực Văn Đoàn, thật là một kho tàng văn chương vô giá của Dân Việt chúng ta.

Có bao giờ bạn nghĩ đến sự ‘Thoát Ly’ chăng? Cái ý tưởng này nghe thật là phóng khoáng, dường như nó mang lại cho chúng ta một ão ảnh của sự tự do và cũng là một lối thoát để chia lìa với nghịch cảnh. Khi chúng ta trải nghiệm những khó khăn trong cuộc sống, một là đối đầu với chúng, hai là chúng ta tìm đường rút, không hẳn để tháo chạy nhưng có những lúc con người của chúng ta mõi mệt với những gánh nặng gian nan trong cuộc sống.

Thế nhưng khi chúng ta ‘Thoát Ly’, chúng ta có hẳn thật là ‘Thoát Ly’ chăng, hay nó chỉ là một trạng thái của tư duy không phô bày thực trạng của sự tình? Tôi liên tưởng đến một nhân vật trong Thánh Kinh mà ta có thể nói rằng cũng đã từng tìm đường hơn một lần ‘Thoát Ly’… trốn Chúa.

Hãy xem lại một phân đoạn về ông tiên tri này trong Giô-na 1:1-3, xem ông có thành công trong việc này chăng?

“Lời của Chúa phán với Giô-na con trai A-mi-tai rằng, “Hãy đứng dậy, đi đến thành lớn Ni-ni-ve, lớn tiếng rao giảng phản đối nó, vì tội ác nó đã lên thấu trước mặt Ta.” Nhưng Giô-na đứng dậy bỏ trốn qua Tạt-si để lánh mặt Chúa. Ông đi xuống Gióp-pa; gặp một chiếc tàu sắp sửa đi Tạt-si, ông trả tiền vé, rồi xuống tàu để đi Tạt-si với họ hầu lánh mặt Chúa.”

Trong phân đoạn tiếp theo đó, Giô-na lẫn trốn Chúa, nhưng trên đường qua Tạt-si, chiếc tầu ông đi bị nạn trong bão tố và rốt cuộc ông đã tự nguyện cho họ quăng ông xuống biển để cứu người vì ông lại chính là lý do làm họ mắc nạn. Có thể nào chăng, khi chúng ta không đi theo ý Chúa, ấy là lúc chúng ta trở nên một rào cản trên lối đi của người khác. Đây là một biểu hiện của sự việc ‘ở không đúng nơi, đi không đúng thì’. Có lắm lúc sự ‘thối thoát’ của ta lại là rào cản, làm trì hoản ý định của Chúa cho cuộc đời của chúng ta, không những thế, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến định mệnh của mọi người chung quanh, hoặc ngay cả định mệnh của dân tộc vì chúng ta thật không sinh hoạt chỉ với mình nhưng là một phần tử của xã hội và đất nước. Những ̣điều chúng ta làm hoặc không làm sẽ trì hoãn ý Chúa cho cả một lãnh thổ. Chúa sẽ làm trọn điều lòng Ngài mong muốn, nếu chúng ta không dấn thân, Ngài sẽ tìm một người khác vì mắt Ngài luôn tìm kiếm kẻ tìm kiếm Ngài.

Lạ thật, một vị tiên tri mà lại muốn lẫn tránh Chúa, nói thế, chứ không ít người giữa vòng chúng ta là con cái Chúa cũng đã từng trải nghiệm cái sự việc ấy, trong ̣số đó có chính tôi đấy bạn ạ!

Vì lòng nhân từ Chúa, trong đoạn hai của sách Giô-na, chúng ta nhận thấy ông đã chạy trốn Chúa nhưng vẫn không được. Thật là lạ lùng, Chúa đã sắm sẳn một con cá lớn để cứu Giô-na. Hơn thế nữa, Ngài lại cho Giô-na một cơ hội để ‘mặt đối mặt’ cùng Ngài trong bụng cá, vì “Tôi sẽ đi đâu xa Thần Chúa? Tôi sẽ trốn đâu khỏi mặt Chúa? Nếu tôi lên trời, Chúa ở tại đó, Ví tôi nằm dưới âm-phủ, kìa, Chúa cũng có ở đó. Nhược bằng tôi lấy cánh hừng đông, Bay qua ở tại cuối cùng biển,Tại đó tay Chúa cũng sẽ dẫn dắt tôi, Tay hữu Chúa sẽ nắm giữ tôi. Nếu tôi nói: Sự tối tăm chắc sẽ che khuất tôi, Thì chính sự tối tăm không thể giấu chi khỏi Chúa, Ban đêm soi sáng như ban ngày, Và sự tối tăm cũng như ánh sáng cho Chúa.” – Thi-thiên 139:7-12.

Trong tình huống ‘Thoát Ly’ ấy, Giô-na đã gặp Chúa và lòng ông hướng về Đền Thánh Ngài. Trong lời cầu nguyện ông trong phân đoạn này, ông đã nhắc đến Đền Thánh Chúa hai lần trong câu 4 và câu 7, “Khi mạng sống con tàn dần, con nhớ đến Chúa, Và lời cầu nguyện của con thấu đến Ngài, Vào tận trong đền thánh Ngài.” Có thể nào chăng, cái ảo tưởng của sự ‘Thoát Ly’ này lại xuất nguồn từ lòng trông đợi, mong chờ để tìm kiếm một ánh sáng của Thiên Thượng, ấy là Ánh Sáng của vinh quang Ngài trong trải nghiệm của mối tương giao mật thiết với Đức Chúa Trời Toàn Năng, Đấng Hằng yêu thương ta. Bạn ơi, Chúa đã biết trước lòng khao khát của chúng ta, có lúc ta nghĩ ta cần một điều gì đó tốt đẹp hơn cho thõa lòng trong cuộc sống, nhưng điều lòng ta mong ước lại chính là Chúa, và sự hiện diện của Ngài. Vua Đa-vít đã tiếp thu được mặc khải tuyệt vời này, hãy xem trong Thi-thiên 27:4-5:

“Tôi chỉ xin Chúa một điều, và tôi sẽ tìm kiếm điều ấy;
Ðó là tôi được ở trong nhà Chúa trọn đời mình,
Ðể có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Chúa,
Và để cầu vấn trong đền thánh của Ngài,
Vì trong ngày hoạn nạn, Ngài sẽ giấu tôi trong nơi Ngài ngự;
Ngài sẽ giấu tôi trong nơi bí mật của đền tạm Ngài;
Ngài sẽ đặt tôi trên một vầng đá vững chắc.”

Và rồi, cuối cùng, Giô-na đã đầu phục Chúa trong câu 9, “Còn con, con sẽ dâng của lễ lên Ngài với lời cảm tạ. Con sẽ trả những gì con đã hứa nguyện, Vì ơn cứu rỗi chỉ đến từ Chúa.”

Hallelujah, Tạ ơn Chúa! Ngài đang hiện diện ở mọi nơi, Ngài thấy rõ mọi việc và Ngài sẽ mở đường cho ta ra khỏi những khó khăn khốn đốn. Chúa luôn có một Nơi Chốn Cao Hơn cùng những phước lành tuyệt vời vì Ngài là Tốt Lành và ý chỉ của Ngài là hoàn mỹ cho cuộc đời ta.

Trong những khoảnh khắc đau thương, tan vỡ, hãy đến với Chúa. Chúng ta vẫn có thể thực hành sự ‘Thoát Ly’ này, nhưng hãy ‘Thoát Ly’ ra khỏi cái nghịch cảnh vây quanh ta và bước vào Đền Thánh Ngài để chiêm ngưỡng Thánh Nhan Ngài, “Vì Ngài sẽ chẳng bỏ linh hồn con luôn trong âm phủ, Hoặc để cho Người Thánh của Ngài thấy sự rữa nát. Ngài sẽ chỉ cho con con đường sự sống; Trước thánh nhan Ngài thật tràn đầy vui vẻ; Ở bên phải Ngài ôi hạnh phúc vô cùng.” – Thi-thiên 16:10-11

Đúng thế bạn, đây mới là một sự ‘Thoát Ly’ phải lẽ.

Amen!

Lửa Thiêng Việt Nam
www.luathiengvn.com

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: