Thông tin Về Tệ Nạn Buôn Người

HtSalon

Ngày 21, Tháng 2, Năm 2018

Luật lệ tại tiểu bang Texas bắt buộc các cơ sở thẩm mỹ phải treo bản thông tin về tệ nạn buôn người. Tôi đã liên lạc với cơ quan chính quyền và được biết rằng họ có sẵn mục vụ thông dịch tiếng Việt cho những ai muốn thông báo với chính quyền.

Mời bạn tham khảo một tài liệu để nhận diện ra nạn nhân trong sinh hoạt hằng ngày, tại những cơ sở thẩm mỹ, tại những phiên chợ, trên đường phố, các phi trường, các trạm xe buýt… Quý vị có thể gọi đường giây nóng để báo cho nhà chức trách khi nhận diện được các nạn nhân trong tệ nạn buôn người này. Một cú điện thoại của bạn có thể giải cứu các nạn nhân và có khi sẽ phá án để triệt hạ cả một mạng lưới buôn người gian ác.

Đây là đường giây nóng xuyên tiểu bang, các bạn có thể dùng để chỉ điểm cho các cơ quan chính quyền để giải cứu các nạn nhân trong tệ nạn buôn người tại Mỹ Quốc.

Đường giây nóng để thông báo các vụ việc này: 1-888-373-7888.

Lửa Thiêng Việt Nam

—————————————-

Nguồn: Blue Campaign

Nạn buôn người là gì?

Nạn buôn người là nạn nô dịch thời hiện đại, dùng vũ lực, sự lừa đảo hoặc ép buộc để bóc lột sức lao động hoặc đạt mục đích mãi dâm. Hàng ngàn đàn ông, đàn bà và trẻ em bị đem bán để cưỡng bức lao động và phục vụ cho mục đích mãi dâm trên khắp thế giới. Nhiều người trong số những nạn nhân này bị dụ dỗ bỏ nhà ra đi với lời hứa hão rằng sẽ có được việc làm thu nhập cao; thay vào đó, những người này bị cưỡng bức hoặc ép buộc thực hiện hành vi mãi dâm, làm nô dịch hoặc những hình thức cưỡng bức lao động khác. Các nạn nhân làm việc trong những ngành lao động hợp pháp lẫn không hợp pháp, bao gồm những công xưởng bóc lột tàn tệ, những phòng xoa bóp (massage), những khu nông nghiệp, nhà hàng, khách sạn và phục dịch trong nhà.

Nạn buôn người khác với nạn đưa người nhập cư lậu. Buôn người mang tính chất bóc lột và không cần phải vượt biên giới hoặc phải vận chuyển dưới bất kỳ hình thức nào.

Ai là Nạn nhân? Ai đang gặp nguy cơ?

Nạn nhân của Nạn buôn người có thể ở bất kỳ tuổi nào, thuộc bất kỳ dân tộc, giới tính hoặc quốc tịch nào. Nạn nhân của Nạn buôn người có thể là nam hay nữ, trẻ hay già, là người Mỹ hay người đến từ nước khác, trong tình trạng hợp pháp hay không hợp pháp.

Những kẻ buôn người tìm mồi ở những nạn nhân thiếu mạng lưới an toàn xã hội. Họ tìm những nạn nhân đang yếm thế do tình trạng di trú bất hợp pháp, không thông thạo tiếng Anh, những người đang xuống tinh thần do khó khăn về kinh tế, bất ổn về mặt chính trị, gặp thiên tai hoặc những lý do khác.

Những điểm nêu trên chỉ là một số dấu hiệu giúp quý vị cảnh giác về những trường hợp khả thi là nạn buôn người. Không có một điểm nào duy nhất được xem là bằng chứng cần thiết để chỉ ra một trường hợp buôn người. Nếu quý vị nghi ngờ một người nào đó có thể là nạn nhân của nạn buôn người, xin gọi Đường dây chỉ điểm (Tip-line) số 1-866-347-2423 của Cục Điều tra An ninh Nội địa (HSI), Cơ quan Chấp pháp Di trú và Hải quan (ICE). Quý vị cũng có thể báo án trên trang mạng www.ice.gov/tips.

Để được giúp đỡ và nhận thông tin bảo mật của một tổ chức phi chính phủ, 24/24, xin gọi Trung tâm Nguồn lực Quốc gia về Nạn buôn người (National Human Trafficking Resource Center) theo số 1-888-3737-888.

Làm sao tôi nhận biết được một trường hợp Buôn người?

Nạn buôn người thường “ẩn mình giữa thanh thiên bạch nhật.” Có một số dấu hiệu cảnh báo, hoặc dấu hiệu chỉ ra, giúp quý vị cảnh giác đối với nạn buôn người. Nhận ra được những dấu hiệu này là bước đầu tiên trong việc nhận dạng nạn nhân.

Một số dấu hiệu liên quan đến người có khả năng là nạn nhân bao gồm:

Hành vi hoặc thể trạng:

Nạn nhân có hành động sợ hãi, bồn chồn lo lắng, trầm uất, nhu nhược, căng thẳng, hoang mang/hoảng loạn hay không?

Nạn nhân có để một người khác nói dùm mình không?

Nạn nhân có dấu vết của sự lạm dụng thân xác /tình dục, quản thúc, giam giữ, hoặc tra tấn hay không?

Nạn nhân có bị hãm hại hoặc không được cho ăn, uống, ngủ, chữa bệnh hoặc không được cung cấp những vật dụng cần thiết khác hay không?

Có phải nạn nhân có rất ít hoặc không có tài sản cá nhân gì cả hay không?

Hành vi xã hội:

Nạn nhân có thể tự do liên lạc với bạn bè hoặc gia đình hay không?

Nạn nhân có được giao tiếp với xã hội hoặc tham gia những hoạt động tôn giáo hay không?

Nạn nhân có được tự do đi lại hay không?

Nạn nhân hoặc gia đình có bị hăm dọa sẽ bị hại nếu nạn nhân tìm cách trốn thoát hay không?

Điều kiện làm việc và tình trạng di trú: Nạn nhân có làm việc quá nhiều giờ và/hoặc vào những giờ không bình thường hay không?

Nạn nhân có phải là thanh thiếu niên thực hiện hành vi mãi dâm hay không?

Nạn nhân có phải được tuyển vào làm một công việc và bị cưỡng bức làm một công việc khác hay không?

Lương của nạn nhân có bị trừ bớt để trả chi phí cho việc trốn lậu hay không? (Chỉ riêng việc trả phí trốn lậu không bị liệt vào dạng buôn người.)

Nạn nhân có bị cưỡng bức thực hiện hành vi tình dục hay không?

Nạn nhân có bị hăm dọa sẽ bị trục xuất hoặc phải thực hiện việc chấp pháp hay không?

Nạn nhân có đang cất giữ giấy tờ tùy thân và giấy thông hành hay không; nếu không, ai đang giữ những giấy tờ này?

Nạn nhân vị thành niên:

Nạn nhân có phải là vị thành niên tham gia vào hoạt động mãi dâm hay không?

Để biết thêm thông tin, xin vào xem trang mạng: www.dhs.gov/bluecampaign

Hãy chọn “Like” chúng tôi trên Facebook! www.facebook.com/bluecampaign

Nếu quý vị nghi ngờ người nào đó có thể là nạn nhân nạn buôn người, xin gọi Đường dây chỉ điểm (Tipline) theo số 1-866-347-2423 của Cục Điều tra An ninh Nội địa (HSI), Cơ quan Chấp pháp Di trú và Hải quan (ICE).

Quý vị cũng có thể báo án trên trang mạng http://www.ice.gov/tips.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: