Từ Kê-rít Đến Sa-rép-ta

elijahbrooks

Ngày 9, Tháng 4, Năm 2017

Tối hôm nay, Chúa Thánh Linh cảm động tôi xem lại đoạn Kinh Thánh trong sách 1 Các Vua 17. Các bạn chắc hẳn đã quen thuộc với câu chuyện rất thú vị trong thời Cựu Ước về tiên tri Ê-li tại khe Kê-rít.

Chúa phán cùng Ê-li hãy rời khỏi nơi ông đang cư ngụ và Ngài dấu ông bên khe Kê-rít, đối ngang với sông Giô-đanh. Vào thời hạn hán lúc bấy giờ, Chúa lại sai Ê-li đi ẩn mình tại khe Kê-rít và mỗi ngày, buổi mai và buổi chiều, Chúa sai chim quạ tha bánh thịt đến nuôi ông.

Nhưng trong ít lâu, thì khe bị khô, vì trong xứ không có mưa. Sau đó, Chúa lại phán cùng Ê-li hãy rời bỏ khe nước đó để đến làng Sa-rép-ta, vì Ngài đã truyền cho một người góa bụa ở thành ấy chăm sóc ông.

Khi Ê-li đến làng, ông gặp người đàn bà này đang lượm củi và xin bà mang nước và bánh để ông dùng, thì người đàn bà này đáp với ông trong câu 12 rằng, “Tôi chỉ mạng sống của Giê-hô-va Đức Chúa Trời của ông mà thề, tôi không có bánh, chỉ có một nắm bột trong vò và một chút dầu trong bình; này tôi lượm hai khúc củi, đoạn về nấu dọn cho tôi và con trai tôi; khi ăn rồi, chúng tôi sẽ chết.”

Tôi không hiểu lúc ấy Ê-li đang nghĩ gì về những lời thú thật lòng của người đàn bà góa này. Không biết ông có hỏi Chúa tại sao Ngài không sai ông đến gặp một người thương gia trong làng này mà lại gởi gắm ông cho một người góa bụa trong cơn hạn hán. Chúng ta đã biết rõ những gì đã xảy ra sau đó trong câu 13 và 14:

“Nhưng Ê-li tiếp rằng: Chớ sợ chi, hãy trở về, làm y như ngươi đã nói; song trước hãy dùng bột ấy làm cho ta một cái bánh nhỏ, rồi đem ra cho ta; kế sau ngươi sẽ làm cho ngươi và cho con trai ngươi. Vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên phán như vậy: Bột sẽ không hết trong vò, và dầu sẽ không thiếu trong bình, cho đến ngày Đức Giê-hô-va giáng mưa xuống đất.”

Hãy nhớ rằng Chúa đã sai phái ông đến khe Kê-rít và gởi gắm ông cho chim quạ nuôi cho đến lúc khe cạn nước trước khi qua Sa-rép-ta. Mỗi bước đi của Ê-li trong tiến trình của sự giải cứu trong mùa hạn hán ấy là một cuộc hành trình ông đã đồng hành với Chúa, từ phép lạ này đến phép lạ kia, và mọi việc đã khởi đầu bằng lời truyền phán của Chúa. Trong sự tích này, ta có thể nói rằng, hẳn nhiên Chúa đã giải cứu Ê-li khỏi cơn hạn hán, nhưng đồng thời chúng ta cũng có thể kết luận rằng Chúa đã xắp đặt mọi việc để giải cứu người đàn bà góa bụa và con trai bà.

Trong tiến trình thuộc linh, Đức Chúa Trời mong đợi để đồng hành với chúng ta vì Ngài đã dành sẵn những chương trình cứu chuộc không những cho cá nhân ta, nhưng mục đích của Chúa là để bành trướng Nước Trời, vì chúng ta là công cụ của Nhà Ngài:

“Vả, ấy là nhờ ân điển, bởi đức tin, mà anh em được cứu, điều đó không phải đến từ anh em, bèn là sự ban cho của Đức Chúa Trời. Ấy chẳng phải bởi việc làm đâu, hầu cho không ai khoe mình; vì chúng ta là việc Ngài làm ra, đã được dựng nên trong Đức Chúa Jêsus Christ để làm việc lành mà Đức Chúa Trời đã sắm sẵn trước cho chúng ta làm theo.” (Ê-phê-sô 2:8-10)

Tất cả những gì ta làm trên đất này cần được khởi động thông qua Lời truyền phán của Chúa, vì thế, chức năng thuộc linh của chúng ta tùy thuộc vào mối tương giao mật thiết giữa ta với Chúa, “Chiên Ta nghe tiếng Ta” vẫn là điều tiên quyết trên cuộc hành trình thuộc linh.

Có những lúc chúng ta cần phải rời bỏ đường xưa lối cũ để đi theo Ngài. Chúa sẵn lòng vùa giúp để tháo gỡ mọi rối ren và giải phóng ta ra khỏi những chu kỳ tối tăm kia, nhưng chúng ta cần có một quyết định chính chắn trong giây phút này để bước theo Ngài.

Các dấu kỳ và phép lạ đang chờ đón ta là những ai đồng lòng hướng về Chúa. Xin Chúa khai phóng tâm linh và ban cho chúng ta mặc khải để bầy tỏ tấm lòng Ngài trên khắp đất.

Emmanuel,

Lửa Thiêng Việt Nam
www.luathiengvn.com

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: